Products > Software
Future Software
FDerm
Logo Cheque
CephSmile
บทความที่น่าสนใจ

“Wi-Fi” ? “Wireless Lan” ?

   หลายคนคงจะเคยเห็นคำว่า “Wi-Fi” หรือ “Wireless Lan” หรือ “WLAN” กันนะครับและคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ตรงนี้มีสัญญาน  Wi-Fi”, “ใช้ Wireless Lan ได้” หรือ “เล่น Wi-Fi ได้” แล้วเคยสงสัยกันมั้ยครับว่าไอ้เจ้า Wi-Fi กับ Wireless Lan นี่มันคืออะไร เหมือนหรือต่างกันอย่างไร แล้วเมื่อไหร่ควรจะใช้คำว่า Wi-Fi หรือเมื่อไหร่ควรจะใช้คำว่า Wireless Lan วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจคำสองคำนี้กันครับ

คำว่า “Wi-Fi” อ่านว่า “วาย-ฟาย” ไม่ใช่ “วิ-ฟิ” นะครับ ซึ่งมาจากคำว่า “Wireless Fidelity”   ความจริงแล้วมันไม่ใช่ชื่อเทคโนโลยีไร้สายอย่างที่บางคนเรียกกันจนติดปาก และใช้กันผิดๆ ถูกๆ จนมาถึงทุกวันนี้ แต่มันคือ มาตรฐานขององค์กรหนึ่ง ที่ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ระบบ Network แบบไร้สาย ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารภายใต้มาตรฐาน IEEE 802.11 (The Institute of Electrical and Electronics Engineers) ซึ่งอุปกรณ์ทุกตัวที่ต่างยี่ห้อกันนั้นจะสามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยไม่ประสบปัญหา หากอุปกรณ์นั้นผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานก็จะมีการประทับตรา Wi-Fi Certified ซึ่งก็หมายความว่า อุปกรณ์ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์อื่นที่มีตรา Wi-Fi Certified ได้

                ส่วนคำว่า “Wireless Lan” หรือ “WLAN” อ่านว่า “วาย-เลส-แลน” ซี่งมาจากคำว่า “Wireless Local Area Network” หมายถึง ระบบเครือข่ายไร้สายซึ่งเป็นระบบการสื่อสารข้อมูลที่มีความคล่องตัวสูง ที่ถูกนำมาใช้ทดแทนหรือเพิ่มต่อกับระบบเครือข่ายแลนใช้สายแบบดั้งเดิม โดยใช้การส่งคลื่นความถี่วิทยุในย่านต่างๆ ในการรับและส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง ผ่านอากาศ ทะลุสิ่งกีดขวางหรือก่อสร้างอื่นๆ โดยมีคุณสมบัติครอบคลุมทุกอย่างเหมือนกับระบบ LAN แบบใช้สาย และเนื่องจากการที่มันไม่ต้องใช้สายทำให้การเคลื่อนย้ายการใช้งานทำได้โดยสะดวก ไม่เหมือนระบบ LAN แบบใช้สาย ที่ต้องใช้เวลาและการลงทุนในการปรับเปลี่ยนตำแหน่งการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์

และผมว่าคลินิกคุณหมอเองก็สามารถใช้ประโยชน์ของ Wireless Lan และ Wi-Fi กับโปรแกรมบริหารคลินิกได้ เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งาน ไม่ต้องเดินสาย LAN ให้เกะกะ เปลี่ยนตำแหน่งการติดตั้งได้ แค่นี้ก็สะดวกง่ายดายกับการทำงานของคลินิก อีกอย่างในปัจจุบัน Wi-Fi ก็มีให้บริการกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามแหล่งชุมชนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน ร้านอาหาร โรงแรม โรงพยาบาล และถ้าเป็นคลินิกของคุณหมอเองลูกค้าหรือคนไข้ที่มาใช้บริการ สามารถพกพา PDA หรือโน้ตบุ๊กที่มีการ์ดแลนไปใช้งานได้ระหว่างรอทำฟันโดยไม่ต้องพึ่งพาสาย Lan และยังเป็นแรงจูงใจ ดึงดูดลูกค้า เนื่องจากการให้บริการที่ทันสมัย และยังช่วยเสริมสร้างรายได้ให้กับคลินิกด้วย
เพียงเท่านี้ก็สร้างประสิทธิภาพการบริหารงานให้กับคลินิกได้ หากคุณหมอมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน Wireless Lan และ Wi-Fi กับโปรแกรมบริหารคลินิก ผมยินดีให้คำปรึกษา สามารถติดต่อได้ที่บริษัทนายเน็ต จำกัด

 

 

 

© 2005-2008. 9Net Co.,Ltd. All rights reserved.