Products > Software
Future Software
FDerm
Logo Cheque
CephSmile
บทความที่น่าสนใจ

ปุจฉา Cloud computing คืออะไร???

                สวัสดีครับ ในช่วงนี้หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Cloud Computing กันบ่อย ๆ แล้วมันคืออะไร มีข้อดีข้อเสียยังไง ทำไมต้องนำมาใช้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ
                Cloud Computing คือ การประมวลผลที่อ้างอิงความต้องการของผู้ใช้ โดยระบบสามารถเพิ่มหรือลดจำนวนทรัพยากรให้เหมาะสมกับความต้องการ โดยระบบพื้นฐานที่จำเป็นจะถูกรวมเข้าไว้ด้วยกันที่ศูนย์กลางข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Data Center) ซึ่งผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบถึงการทำงานเบื้องหลังว่าระบบทำงานอย่างไร และหลายท่านเข้าใจว่า Cloud Computing คือการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆนั้น คงเพราะคิดถึงส่วนการทำงานโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่มากมายบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งผู้ใช้เพียงเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบเครือข่ายโดยไม่ต้องสนใจว่าทรัพยากรที่ใช้อยู่นั้น มาจากต่างที่ต่างระบบกันอยู่หรือไม่ จึงใช้สัญลักษณ์รูปก้อนเมฆแทนที่ตั้งของทรัพยากรทั้งหมดที่ให้บริการแทน

                ปัจจัยที่จะทำให้ Cloud computing ประสบความสำเร็จก็คล้ายกันกับ web hosting หรือหลักการ outsourcing ทั่วไป ซึ่งการที่เราไม่ต้องมา maintain application server + database server เอง สามารถลดเรื่องปวดหัวไปได้เยอะแยะ นอกจากนี้เหล่า provider ก็จะสามารถใช้ servers เหล่านี้ได้คุ้มค่ากว่า เพราะช่วงเวลาที่ server จะ idle

                ในอนาคต Cloud computing จะมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งหากทุกคนหันมาใช้ Cloud Computing กันหมดก็คงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือ โน้ตบุ๊กรันโปรแกรมเพื่อใช้งานตามต้องการ ขอแค่มีอุปกรณ์ที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตและแสดงผลได้ก็เพียงพอ แล้วปล่อยให้ server ทำงานและส่งผลรับที่ได้ออกมาทางจอภาพก็เพียงพอแล้ว

                คงจะพอมองเห็นภาพของเจ้า Cloud Computing กันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยครับ ลองมาดูข้อดีกันบ้างนะครับ
                - ลดต้นทุนค่าดูแลบำรุงรักษาได้
                - มีความยืดหยุ่นในการเพิ่มหรือลดทรัพยากรระบบตามความต้องการ
                - ได้ระบบที่มีประสิทธิภาพ มีระบบสำรองข้อมูลที่ดี มีเครือข่ายความเร็วสูง
                - มีผู้เชี่ยวชาญดูแลระบบและพร้อมให้บริการช่วยเหลือ 

                ถึงตอนนี้ คงเห็นบทบาทของเจ้า Could Computing กันแล้วใช่มั้ยครับ ที่เหลือก็คงเป็นการตัดสินใจว่าจะเลือกนำเจ้าเทคโนโลยีนี้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับองค์กร หรือธุรกิจของท่านโดยพิจารณาตามรูปแบบการใช้งานและความเหมาะสม โดยผู้เขียนหวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์กับท่านไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วเจอกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีและขอบคุณที่ติดตามครับ

------------------------------------------

บรรยายรูป
                วันที่ 28 มกราคม 2553 บริษัทนายเน็ตและมหาวิทยาลัยรังสิตได้ลงนามเซ็นสัญญาจ้างพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ สำหรับคลินิกทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ห้องMain Clinicคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตอาคาร รังสิตประยูรศักดิ์ สำหรับอาคารเรียนแพทย์-ทันตฯ


 

 

 

© 2005-2008. 9Net Co.,Ltd. All rights reserved.